• Tin tức
  • / Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lọt vào top 10 trường đại học của Việt Nam có thành tựu học thuật tốt nhất thế giới

NTTU – Mới đây, tổ chức URAP (viết tắt của University Ranking by Academic Performance – Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật), đã công bố danh sách bảng xếp hạng (BXH) các trường đại học theo thành tựu học thuật năm 2022. Trong đó, Việt Nam vinh dự có sự góp mặt của 17 trường đại học và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng và thứ 1.526 trên thế giới, trở thành trường đại học ngoài công lập duy nhất của khu vực phía Nam ghi danh tại bảng xếp hạng URAP

University Ranking by Academic Performance (URAP) là bảng xếp hạng đại học được phát triển bởi viện Tin học của Middle East Technical University. Việc đo lường khoa học của URAP dựa trên dữ liệu thu được từ Viện Thông tin Khoa học qua Web of Science và inCites. URAP sử dụng dữ liệu về thành tựu học thuật của tất cả các đại học do Web of Sciences thống kê để thực hiện xếp hạng. Các tiêu chí về số lượng, chất lượng công trình khoa học, chỉ số trích dẫn và ảnh hưởng khoa học… đều chiếm trọng số lớn nhất trong quá trình đo lường. Hệ thống này không dùng số liệu do các đại học tự cung cấp, cũng không dựa trên kết quả bầu chọn của chuyên gia. Những điều này làm cho kết quả xếp hạng trở nên tuyệt đối khách quan xét trên phương diện học thuật.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là đại học ngoài công lập duy nhất của khu vực phía Nam ghi danh tại bảng xếp hạng URAP

Tính đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Nguyễn Tất Thành có trên 2000 bài báo đăng trong tạp chí khoa học uy tín quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS và trên 850 bài báo đăng trong tạp chí khoa học uy tín trong nước. Top 5 cả nước về số lượng công trình nghiên cứu được công bố quốc tế. Top 20 về các chỉ số nghiên cứu khoa học tại bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM. Tạp chí Southeast Asian Journal of Sciences của ĐH Nguyễn Tất Thành xếp vị trí thứ 8 trong top 30 Tạp chí khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam. Đặc biệt, Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science – VJCS) của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa chính thức được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS và lọt top 5 hệ thống xếp hạng Chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor) của các Tạp chí Khoa học Việt Nam năm 2020. Mới đây nhất, tạp chí này được xếp vào Danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi (Emerging Sources Citation Index) gọi tắt là danh sách ESCINăm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được Webometrics xếp vị trí thứ 7 trên tổng số 178 trường đại học tại Việt NamNăm 2022, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc lọt Top 3  trong tổng số 24 trường đại học của Việt Nam trên bảng xếp hạng SCImago Institutions .

Trong những năm qua, trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn tăng cường và đa dạng hóa nghiên cứu khoa học. Bắt đầu từ công tác vận động, khuyến khích giảng viên các khoa, viện, trung tâm tham gia nghiên cứu khoa học, chú trọng triển khai nghiên cứu áp dụng, các đề tài nghiên cứu từ cấp Trường đến cấp Nhà nước và các chương trình nghiên cứu. Thành lập các trung tâm, viện nghiên cứu và đẩy mạnh  nghiên cứu công nghệ cao, công nghệ mũi nhọn dựa trên cơ sở các thành tự khoa học cơ bản, khoa học sức khỏe,… Ngoài ra, Nhà trường luôn tạo môi trường thuận lợi để phát triển các công trình nghiên cứu khoa học. Thành lập nên quỹ NCKH ĐH Nguyễn Tất Thành với tổng phí đầu tư lên đến trên 60 tỷ đồng, thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học công nghệ, cải tiến hoạt động đào tạo gắn kết với hoạt động khoa học…

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành