Giới thiệu

Khoa Y của Đại học Nguyễn Tất Thành được thành lập theo Quyết định số 25/QĐ-NTT-TC, ngày 26 tháng 11 năm 2011 bởi Hiệu trưởng Đại học Nguyễn Tất Thành với sứ mệnh nuôi dưỡng và đào tạo nguồn nhân nguồn nhân lực chất lượng cao về ngoại ngữ.

GIỚI THIỆU KHOA Y ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Quá trình hình thành và phát triển:

Khoa Y, đơn vị trực thuộc ĐH Nguyễn Tất Thành được thành lập theo quyết định số 304/QĐ-NTT ký ngày 21/07/2014 trên cơ sở sát nhập các ngành Điều Dưỡng, trung cấp Y Sĩ, Kỹ thuật Y sinh, Kỹ thuật Mắt kính; có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế từ trình độ Trung cấp đến Cao đẳng và Đại học hệ chính quy, có chất lượng dựa trên mô hình kết hợp trường – Bệnh viện và các Viện, Trung tâm nghiên cứu chất lượng cao trên phạm vi Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2017, để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, Khoa Y được mở rộng đào tạo bác sĩ đa khoa theo quyết định số 5839/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng các ngành lên thàng 4 ngành bao gồm: Y đa khoa, Y học dự phòng, Vật lý y khoa và Kỹ thuật y sinh.

Tọa lạc tại số 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Y có khu giảng đường 7 tầng, với gần 40 phòng học, được trang bị đầy đủ các Labo thực hành, phòng skill lab. Ngoài ra, mạng máy tính cho phép giảng viên, sinh viên truy cập Internet miễn phí một cách nhanh chóng, phục vụ công tác học tập, quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Sứ mạng

• Đào tạo cán bộ y tế có đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng thực hành và nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực ngoại ngữ, xây dựng nền tảng quản trị đại học tự chủ và hội nhập.
  • Trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm y tế, tham gia tư vấn về chính sách và chiến lược phát triển ngành y tế, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa trên chiến lược gắn kết các Viện, Bệnh viện, các Trung tâm y tế…

Tầm nhìn

Xây dựng Khoa Y thành Trường Đại học sức khỏe đào tạo đại học và sau đại học, đa ngành, từng bước hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế, đào tạo cán bộ y tế có đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng thực hành và nghiên cứu khoa học cũng như năng lực ngoại ngữ, xây dựng nền tảng quản trị đại học tự chủ và hội nhập, đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Triết lý giáo dục:

Toàn diện, Y đức, Trách nhiệm, Hội nhập.

Giá trị cốt lõi:

Năng động – Sáng tạo – Hiện đại – Hội nhập.

ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo được xây dựng hội nhập theo hướng năng lực của sinh viên, đáp ứng các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn chương trình đào tạo theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giaó dục và Đào tạo  ngày 14/3/2016, đáp ứng Bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Cập nhật chương trình đào tạo nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi sinh viên, giảng viên của Khoa Y với các Trường đại học Y khoa trong và ngoài nước, đa dạng các hình thức đào tạo, hướng đến các chương trình liên kết quốc tế chất lượng cao

Xây dựng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo (ELOs) và các phương pháp kiểm tra đánh giá phù hợp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nền tảng kiến thức vững vàng, có kỹ năng nghề nghiệp, có trách nhiệm đối với bản thân và xã hội. Cụ thể là đáp ứng các yêu cầu sau đây:

• Về kiến thức:

+ Có kiến thức giáo dục đại cương và y học cơ sở làm nền tảng cho y học chuyên ngành.

+ Có kiến thức về y học lâm sàng để chẩn đoán và điều trị bệnh

+ Có khả năng kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền

+ Có năng lực nghiên cứu khoa học độc lập

+ Có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh thành thạo

+ Nắm vững pháp luật y tế và chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân

• Về kỹ năng:

+ Kỹ năng giao tiếp tốt với người bệnh

+ Kỹ năng thăm khám lâm sàng để phát hiện dấu hiệu bệnh lý

+ Kỹ năng phân tích các kết quả lâm sàng và cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác

+ Đưa ra quyết định điều trị dựa vào y học chứng cứ

+ Kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe và biết cách tổ chức phòng bệnh

• Về thái độ:

+ Có tư cách và thái độ đúng mực với người bệnh

+ Tận tụy trong nghề nghiệp, hết lòng phục vụ người bệnh

+ Tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp

+ Trung thực trong nghề nghiệp và trong nghiên cứu khoa học

Nội dung đào tạo ngành Y đa khoa:

• Thời gian đào tạo là 6 năm
  • Đào tạo theo module tạo điều kiện sinh viên có khả năng hệ thống kiến thức tốt nhất, tổng chương trình đào tạo là 68 module, bao gồm phần kiến thức giáo dục đại cương: giáo dục thể chất và an ninh quốc phòng, tin học, ngoại ngữ, xác suất thống kê.., phần kiến thức y học cơ sở: sinh lý, sinh hóa, mô phôi, giải phẩu, dược lý, dân số học… và phần kiến thức y học chuyên ngành: nội, ngoại, sản, nhi và các chuyên khoa lẻ như da liễu, răng hàm mặt, tai mũi họng, lao, thần kinh..
  • Sinh viên được đi thực tập tại các bệnh viện từ năm thứ 2 đến khi tốt nghiệp cho tất cả các chuyên khoa
  • Làm tiểu luận tốt nghiệp ra trường

Đội ngũ giảng viên:

Đội ngũ giảng viên tham gia công tác quản lý, giảng dạy, hướng dẫn là những Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, BS.CKII, Thạc Sĩ, BS.CKI đẩu ngành, có kinh nghiệm trong đào tào và giảng dạy ngành Y.

Hợp tác đào tạo:

Với các Viện nghiên cứu, các Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Các Viện nghiên cứu:

• Viện Pasteur Tp.HCM