Chuyên ngành Vật lý y khoa

1. Giới thiệu ngành nghề

Ngành Vật lý y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học và y tế để phục vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Chuyên ngành Vật lý y khoa tập trung vào nghiên cứu các vấn đề liên quan tới áp dụng bức xạ ion hoá vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Vật lý y khoa là cầu nối giữa là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và thiết bị - công nghệ , giữ vai trò quan trọng trong xạ trị, chẩn đoán hình ảnh, và y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Xạ trị

Phối hợp cùng các bác sĩ, lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư. Kiểm tra, đảm bảo chất lượng (QA/QC) đối với các máy gia tốc và các thiết bị xạ trị, thiết lập các đặc tính chùm tia bức xạ chuẩn liều bức xạ để điều trị bệnh ung thư. Đảm bảo tính chính xác và an toàn của quá trình điều trị.

Chẩn đoán hình ảnh

Kiểm tra, đảm bảo chất lượng (QA/QC) các thiết bị ghi hình chẩn đoán như X-Quang, CT, IMR, siêu âm. Đảm bảo an toàn bức xạ cho bệnh nhân và nhân viên y tế, kiểm soát liều bức xạ đối với các bệnh nhân, phụ nữ mang thai, liều thai nhi và đối với các kỹ thuật chụp can thiệp, chụp CT và các kỹ thuật chụp khác.

Y học hạt nhân

Kiểm tra chất lượng hình ảnh. Kiểm tra, đảm bảo chất lượng (QA/QC) các thiết bị ghi hình chẩn đoán y học hạt nhân như PET, SPECT, PET/CT, SPECT/CT, sử dụng dược chất phóng xạ. Chuẩn liều, đánh giá liều bệnh nhân.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo được xây dựng đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm việc, và phát triển bản thân. Bên cạnh đó chương trình còn được xây dựng theo mô hình chuẩn được quốc tế công nhận, đảm bảo cho sinh viên khả năng giao lưu quốc tế.

Trong 2 năm học đầu của chương trình, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về chính trị xã hội, toán – tin học – khoa học tự nhiên, thể lực và ngoại ngữ cần thiết cho ngành vật lý y khoa. Trong 3 năm học tiếp theo sinh viên sẽ được học các môn cơ sở ngành như vật lý bức xạ, an toàn bức xạ, sinh học bức xạ, ghi đo bức xạ và liệu lượng học, giải phẫu và sinh lý người và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về 3 lĩnh vực là xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh (x-quang, siêu âm và MRI), ngoài ra sinh viên còn được trang bị các kiến thức phương pháp nghiên cứu khoa học, phương trình toán lý, lập trình, những kiến thức này rất cần thiết cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Sinh viên sẽ thực tập tốt nghiệp và làm luận văn tốt nghiệp trong năm học cuối của chương trình.

Các kỹ năng sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đạt được

 • Tham gia vào hoạt động lâm sàng trên bệnh nhân, đưa ra các tham vấn với đồng nghiệp là bác sĩ trong hoạt động chẩn đoán và điều trị.
 • Tham gia nghiên cứu phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới dựa trên các kiến thức về Sinh học Bức xạ, Y học và Vật lý.
 • Có khả năng thực hiện kiểm tra chất lượng các thiết bị xạ trị, y học hạt và chẩn đoán hình, đảm bảo các thiết bị vận hành đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu trong chẩn đoán và điều trị.
 • Có khả năng hiệu chuẩn liều chùm tia bức xạ trong xạ trị ung thư, đo chính xác liều bức xạ từ các nguồn bức xạ sử dụng trong điều trị và chẩn đoán.
 • Có khả năng đánh giá liều bệnh nhân
 • Có khả năng lập kế hoạch điều trị
 • Thiết kế chương trình và tổ chức kiểm soát chất lượng của hoạt động chẩn đoán điều trị. Tính toán, đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên, bệnh nhân và dân chúng tại các cơ sở có sử dụng kỹ thuật bức xạ và kỹ thuật hạt nhân.
 • Tối ưu liều bệnh nhân và chất lượng hình ảnh
 • Thiết kế và thực hiện các thí nghiệm, bao gồm các thí nghiệm trên các cơ thể sống. Phân tích và đánh giá dữ liệu, bao gồm các dữ liệu thu được từ các phép đo lường trên các cơ thể sống.
 • Tham gia nghiên cứu và làm việc theo nhóm. Có khả năng tự nghiên cứu, học tập,
 • Trao đổi, thảo luận một cách có hiệu quả với các nhà khoa học, các kỹ sư, các bác sỹ về các vấn đề chuyên môn cùng tìm ra giải pháp giải quyết chúng dựa trên kiến thức của cả Vật lý và Y học.
 • Sử dụng tiếng Anh đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn trong lĩnh vực Vật lý Y khoa.

3. Hợp tác đào tạo

 • Cơ quan Năng lượng Nguyên Tử Quốc tế (IAEA)
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Quân Y 175
 • Trung tâm Hạt nhân TP.HCM
 • Trường ĐH Mahidol, Thái Lan

4. Đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất đào tạo

Đội ngũ giảng viên gồm các giảng viên cơ hữu, các giảng viên và chuyên gia đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, Bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam và Quốc tế.

Ngành Vật lý Y khoa đã nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA thông qua dự án viện trợ kỹ thuật VIE2016005 nhằm nâng cao năng lực giảng viên và phòng thí nghiệm

 • Phòng thí nghiệm Vật lý Y khoa được tài trợ bởi IAEA
 • Phòng thực hành liên kết với Trung tâm Kỹ thuật Hạt nhân Tp. HCM
 • Phòng thực hành liên kết với các Bệnh viện trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

5. Cơ hội việc làm của cử nhân vật lý y khoa

Sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý y khoa có thể làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học, các công ty về thiết bị y tế, các trung tâm đăng kiểm chất lượng thiết bị y tế.